ข่าวผลค้นเครือข่าย'โกตี๋'7จว. ซุกอาวุธสงคราม-ระเบิดเพียบ   - kachon.com

ผลค้นเครือข่าย'โกตี๋'7จว. ซุกอาวุธสงคราม-ระเบิดเพียบ  
อาชญากรรม

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 19 มี.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมมณกุล รอง ผบ.ตร. รับหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง แถลงผลยุทธการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายเตรียมการก่อเหตุความไม่สงบเรียบร้อย หลังเมื่อประมาณต้นเดือน มี.ค.60 จากการสืบสวนหาข่าวของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง พบว่ามีกลุ่มบุคคลที่เป็นเครือข่ายของ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับ ได้ร่วมกันวางแผนสะสมอาวุธ อาวุธสงครามและวัตถุระเบิด เพื่อเตรียมการก่อเหตุร้ายและความไม่สงบขึ้น หากเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเข้าปิดล้อมตรวจค้นยึดวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จนตรวจสอบเป็นที่แน่ชัดและเชื่อได้ว่ามีการวางแผนที่จะลงมือกระทำความผิดจริง จึงได้ดำเนินการปิดล้อมตรวจค้นซึ่งสามารถตรวจยึดอาวุธสงครามได้เป็นจำนวนมาก

กระทั่งวันที่ 18 มี.ค. เวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารสนธิกำลังร่วมกันจัดชุดปฏิบัติการออกตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 9 จุด ใน 7 จังหวัด ได้แก่ ปทุมธานี อ่างทอง หนองคาย สุรินทร์ นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ และสมุทรปราการ โดยสามารถสรุปผลการตรวจค้นของกลางทั้งหมดเป็นอาวุธปืน 13 กระบอก กระสุนปืน 5,949 นัด ชิ้นส่วนและส่วนควบอาวุธปืน 7 รายการ สิ่งเทียมอาวุธปืน 8 กระบอก พร้อมซองกระสุน 25 ซอง วัตถุระเบิด 11 ลูก อาวุธมีด 12 เล่ม วิทยุสื่อสาร 10 เครื่อง เสื้อเกราะกันกระสุน 1 ตัว โทรศัพท์มือถือ 9 เครื่อง ซองบรรจุกระสุน 12 ซอง ยาบ้า 393 เม็ด คอมพิวเตอร์ 5 เครื่อง เครื่องช็อตไฟฟ้า 1 เครื่อง พลั่วสนาม 1 อัน พลุแฟร์ 4 อัน น้ำมันเครื่องบิน เจ็ท เอ วัน ประมาณ 7 ลิตร ลังบรรจุดินระเบิด TNT จำนวน 1 ลิตร เอกสารเกี่ยวข้องกับการเมืองหลายรายการ เครื่องปั่นไฟ 2 เครื่อง ลำโพง 2 ตัว ป้ายผ้า สีแดง ขนาด 100X50 ซม. ระบุข้อความ โกตี๋ แดงปทุมธานี 3 ผืนสำหรับรายละเอียดการจับกุมครั้งนี้ จุดที่ 1 บ้านเลขที่ 1/6 หมู่ 6 ถนนลำลูกกา 11 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นบ้านของนายธีรชัย อุตรวิเชียร (ระพิน) พบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนจำนวนมาก อาทิ อาวุธปืนเอ็ม16 จำนวน 4 กระบอก เครื่องยิงลูกระเบิด เอ็ม 79 จำนวน 1 กระบอก ปืนคาร์บิน 1 กระบอก ปืนลูกซองยาว 1 กระบอก กระสุนปืนลูกซอง 160 นัด กระสุนปืนขนาด 5.56 มม. จำนวน 4,566 นัด กระสุนปืนขนาด 7.62 มม.ซ้อมรบ จำนวน 8 นัด ลูกกระสุนปืนขนาด .22 มม. จำนวน 220 นัด กระสุนปืนขนาด 7.62 มม.จำนวน 235 นัด ลูกกระสุนขนาด 11 มม.จำนวน 189 นัด ลูกระเบิดเอ็ม79 จำนวน 8 นัด (LOT 1-12) ลูกระเบิดขว้าง SFG75 จำนวน1ลูก ลูกระเบิดขว้าง RGD5 จำนวน 10 ลูก ปลอกลดเสียงปืนเอ็ม16 จำนวน 3 อัน เรือนชนวน จำนวน 16 อัน ป้ายทะเบียนรถ หมายเลข ภศ8064 กรุงเทพมหานคร 1 ป้าย แผ่นป้ายทะเบียน หมายเลข กธ5011 ลพบุรี จำนวน 1 ป้าย ยาบ้า 200 เม็ด มีดดาบ 12 เล่ม เป็นต้น โดยเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดอาวุธได้เป็นจำนวนมากที่สุด

จุดที่ 2 บ้านเลขที่ 18/2 หมู่8 ต.ยางซ้าย อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง มีนายประเทือง อ่อนละมูล เป็นเจ้าของบ้าน เจ้าหน้าที่สามารถตรวจค้น พบอาวุธปืนเล็กยาว ตัดประกอบ โครงปืนส่วนพานท้าย เป็น HK 416 ส่วนลำกล้องเป็น M16-A1 จำนวน 1 กระบอก พร้อมซองบรรจุกระสุน จำนวน 1 ซอง พร้อมเอกสารทางการเมืองอีกจำนวนหนึ่ง

จุดที่ 3 บ้านเลขที่ 106/19 หมู่บ้านชวนชื่นบรู๊คไซด์ ซอยชวนชื่น 10 ต.บางคูวัด จ.ปทุมธานี มีนางปาลิดา เรืองสุวรรณ เป็นผู้ครอบครอง โดยพบเอกสารทางการเมืองและเกี่ยวเนื่องกับกลุ่ม นปช. จำนวนหนึ่ง

จุดที่ 4 บ้านเลขที่ 8 หมู่6 บ้านสามขา ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย มี จ.ส.อ.ธนโชติ วงศ์จันทร์ชมภู เป็นผู้ครอบครอง เจ้าหน้าที่พบโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง 

จุดที่ 5 บ้านเลขที่ 273,275 ถ.เทศบาล3 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ มีนายสุริยศักดิ์ ฉัตรพิทักษ์กุล เป็นผู้ครอบครองและเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลทหารกรุงเทพ ที่ 10/2560 ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พบแผ่นซีดีกิจกรรมเสื้อแดงจำนวนหนึ่ง อาวุธปืนลูกโม่ .38 มม.จำนวน 1 กระบอก

จุดที่ 6 บ้านเลขที่ 263 หมู่2 ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีนายบุญส่ง คชประดิษฐ์ เป็นผู้ครอบครอง พบปืนพกสั้น ยี่ห้อโคลท์ 9 มม. มีทะเบียน จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนอีกจำนวนหนึ่ง  แผ่นซีดีที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดเกี่ยวกับความมั่นคงจำนวน 200 แผ่นจุดที่ 7 บ้านเลขที่ 119/116 (หมู่บ้านสวัสดิการศูนย์การทหารราบ) หมู่ 9 ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีนายวันไชยชนะ ครุฑไชยันต์ และนางบุศรา สง่าเพ็ชร ภรรยานายวันไชยชนะ เป็นผู้ครอบครอง เจ้าหน้าที่ตรวจพบ ปืนบีบีกัน 8 กระบอก แม็กกาซีนปืนบีบีกัน 25 ซอง พร้อมเครื่องกระสุนขนาดต่างๆอีกจำนวนหนึ่ง

จุดที่ 8 เจ้าหน้าที่ตรวจค้นยานพาหนะ หมายเลขทะเบียน ชฐ3822 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นของนายอุดมชัย นพสวัสดิ์ (แสนรัก) และเข้าค้นห้องพักเจริญอพาร์ทเม้นท์ ชั้น3 ห้องที่ 2302 ซอยรังสิต-นครนายก 33 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พบแผ่นป้ายทะเบียนปลอม ยาบ้า 193 เม็ด

จุดที่ 9 บริษัท เกรทติ้งฟอร์จูน คอนเทนเนอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลีใหญ่ จ.สมุทรปราการ มีนายอภิรักษ์ ธำรงสกุลเดช ผู้จัดการลานเก็บตู้บริษัท นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นพบ ตู้คอนเทนเนอร์ 2,203 ตู้ ซึ่งตรวจสอบไปแล้ว 276 ตู้

โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวบุคคลที่เกี่ยวข้อง 9 ราย คือ นายธีรชัย อุตรวิเชียร อายุ 55 ปี นายประเทือง อ่อนละมูล อายุ 58 ปี นางปาลิดา เรืองสุวรรณ อายุ 62 ปี นายวันไชยชนะ ครุฑไชยันต์ อายุ 56 ปี น.ส.เอมอร วัดแก้ว อายุ 44 ปี นายทศพล เกษโกศล อายุ 25 ปี นายอุดมชัย นพสวัสดิ์ อายุ 60 ปี จ.ส.อ.ธนโชติ วงศ์จันทร์ชมพู อายุ 57 ปี และ ว่าที่ ร.ต.สุริยศักดิ์ ฉัตรพิทักษ์กุล อายุ 49 ปี เพื่อสอบสวนในรายละเอียดต่อไป

พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า ตามที่คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ และรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีนโยบายในการแก้ปัญหาผู้มีอิทธิพลท้องถิ่นที่มีพฤติการเป็นผู้กระทำการความผิด 16 มูลฐานความผิด จนกระทั่งการข่าวสืบทราบว่ากลุ่มของนายวุฒิพงศ์ มีการเคลื่อนไหวเตรียมก่อเหตุความรุนแรงในช่วงที่เจ้าหน้าที่ตรวจค้นวัดพระธรรมกาย โดยมีการเตรียมอาวุธเพื่อสร้างสถานการณ์ อย่างไรก็ตามจากการเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของนายวุฒิพงศ์ พบว่าได้จัดรายการวิทยุออนไลน์ผ่านช่องทางยูทูป ชื่อว่า ไฟเย็นชาแนล โดยใช้นามแฝงว่า สหายหมาน้อย โดยมีการปลุกระดมกลุ่มลูกศิษย์วัดให้ลุกขึ้นสู้กับภาครัฐ ทั้งยังมีเนื้อหาโจมตีรัฐบาล และยังมีการกล่าวถึงการลอบสังหาร พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งสอดคล้องกับอาวุธปืนที่ตรวจพบ เป็นอาวุธสงครามและยังมีการติดที่เก็บเสียงพร้อมกล้องสไนเปอร์อีกด้วย

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามได้ประสานไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อติดตามตัวนายวุฒิพงศ์ มาดำเนินคดีแล้ว หากขยายผลพบว่ามีบุคคลหรือสถานที่ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศก็จะดำเนินการกวาดล้างจับกุมต่อไป และในส่วนของตู้คอนเทนเนอร์ที่ จ.สมุทรปราการ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียดของทางเจ้าหน้าที่ โดยเชื่อว่ามีอาวุธซุกซ่อนอยู่ภายใน