ข่าวอบต.รับอ้างชื่อผู้ว่าฯซื้อกาม โดนทุจริตงบดูงานอีกกระทง - kachon.com

อบต.รับอ้างชื่อผู้ว่าฯซื้อกาม โดนทุจริตงบดูงานอีกกระทง
อาชญากรรม

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 19 พ.ค. จากกรณี นางน้ำเพชร (สงวนนามสกุล) ร้องเรียนว่า ลูกสาวและหลานสาวถูกตำรวจยศ "ด.ต."นายหนึ่งของ สภ.น้ำเพียงดิน จ.แม่ฮ่องสอน บังคับให้ขายบริการ อีกทั้งยังมีข้าราชการ และนายตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้องในการซื้อบริการเด็ก นอกจากนี้คำให้การของเหยื่อยังระบุว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ช่วงเดือน ก.ย.59 ประมาณหลังจากวันที่ 20 ก.ย. 59 ไปแล้ว ซึ่งจากข้อมูลที่เหยื่อระบุ ตรวจสอบพบมีเพียงคณะของอบต.แห่งหนึ่ง จ.นนทบุรี ที่เดินทางมาดูงานและเข้าพักที่รีสอร์ทดังกล่าวเท่านั้น และมีการเรียกเหยื่อสาวไปใช้บริการ 4 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้นำภาพของอบต.ให้เหยื่อสาวได้ชี้ตัว ด้าน อบต.บ้านใหม่ นนทบุรี ได้ออกมาปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อบริการเด็กตามที่ได้เคยเสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 พ.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์  รังสิพราหมณกุล รอง.ผบ.ตร. เดินทางมาร่วมสอบปากคำเจ้าหน้าที่สมาชิกอบต.บ้านใหม่ หลังมีการแจ้งหนังสือเชิญให้เข้ามาพบพนักงานสอบสวนที่ สภ.บางแม่นาง แต่เมื่อถึงเวลานัดกลับไม่มีเจ้าหน้าที่สมาชิก อบต.บ้านใหม่ เดินทางมาพบแต่อย่างใด พล.ต.อ.ศรีวราห์ จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 50 นายเดินทางไปบ้านเลขที่ 44 /3 หมู่ 3 ต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ของนายพนม พึ่งสุขแดง กำนันตำบลบ้านใหม่ ก่อนเข้าทำการควบคุมตัวนายชูชาติ พ่วงจีน  อายุ  56 ปี สมาชิก อบต.บ้านใหม่ หมู่ 7 หลังทราบว่านายชูชาติมาพบกำนันเพื่อขอคำปรึกษา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาเพื่อให้มีการค้าประเวณีรับตัวบุคคล ซึ่งตนรู้อยู่ว่ามีผู้จัดหา ชักพาหรือล่อไปหรือสนับสนุนให้มีการค้าประเวณี โดยได้กระทำต่อบุคคลอายุกว่า15 ปีแต่ไม่เกิน 18 ปี และพรากผู้เยาว์อายุกว่า15ปีแต่ไม่เกิน18ปีไปเพื่อการอนาจารโดยผู้เยาว์นั้นเต็มใจไปด้วย" ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ.2539 มาตรา 9 และป.อาญามาตรา319 โดยนายชูชาติให้การรับสารภาพว่าได้ซื้อบริการทางเพศขณะเดินทางไปดูงานกับทาง อบต.บ้านใหม่ ที่ จ.แม่ฮ่องสอน จริง แต่ไม่ได้แอบอ้างชื่อเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดแต่อย่างใด มีแต่เพียงพูดเล่นๆกันในกลุ่มเพื่อนเท่านั้น ตำรวจจึงบันทึกคำรับสารภาพพร้อมให้ลงชื่อไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นคุมตัวกลับไปสอบสวนที่ สภ.บางแม่นาง ส่วนสมาชิกอบต.บ้านใหม่ อีก 3 รายที่ถูกระบุว่าได้ซื้อบริการเด็กด้วย ต้องรีบเข้าให้าปากคำโดยเร็วที่สุดหลังจากนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้เดินทางไปที่ อบต.บ้านใหม่ เพื่อขอตรวจสอบเอกสารการเบิกจ่ายเงินโครงการฝึกอบรมและศึกษาดูงานเพิ่มเติมประสิทธิภาพในการปฎิบัติงานของคณะผู้บริหารและสมาชิกสภา อบต. ในการเดินทางไปดูงานที่ จ.แม่ฮองสอน แต่จากการตรวจสอบพบว่ามีการแจ้งเบิกเงินทั้งหมด 23 คน ทั้งที่ทริปนี้มีการเดินทางไปดูงานเพียง 20 คนเท่านั้น เบื้องต้นทางนายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ได้เดินทางมาร่วมตรวจสอบด้วย ก่อนเดินทางกลับมาที่ สภ.บางแม่นาง เพื่อสอบข้อเท็จจริงกับนายวสุ ผันเงิน นายก อบต.บ้านใหม่ เรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ โดยนายก อบต.บ้านใหม่อ้างว่า ทั้ง 3 คนลงชื่อไว้ว่าจะไปจริง แต่ไม่สามารถเดินทางมาร่วมทริปได้ จึงให้คนขับรถและเจ้าหน้าที่ไปแทน ซึ่งในส่วนนี้ได้ทำเรื่องคืนเงินที่เบิกจ่ายเกินไปแล้ว เมื่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ถามหาหลักฐานการคืนเงิน ทำให้เกิดการปะทะคารมกันเล็กน้อย ก่อน พล.ต.อ.ศรีวราห์ จะสั่งการให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณที่ไปศึกษาดูงานในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้หลังการสอบสวนตำรวจได้นำตัวนายชูชาติมาแถลงข่าว ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่าได้ซื้อบริการเด็กจริง และอ้างตัวเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด โดยให้เด็กเปิดดูโทรศัพท์ว่าตนสวมชุดเครื่องแบบราชการ ไม่คิดว่าเรื่องราวจะบานปลายใหญ่โตเช่นนี้ ซึ่งก็ต้องฝากขอโทษผู้ว่าราชการจังหวัดตัวจริงมา ณ ที่นี้ด้วย ด้าน ผวจ.นนทบุรี ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยจะยึดผลการสอบสวนของตำรวจภูธรภาค 5 ไว้เป็นหลัก ส่วนเรื่องการบทลงโทษ ต้องรอให้การสอบสวนเสร็จสิ้นเสียก่อน.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
'ศรีวราห์'นำทีมบุกจับเอง 'อบต.บ้านใหม่'ซื้อกามเด็ก