ข่าวทำนาน3ปี'ตุ๋นขายออนไลน์' เหยื่อโดนอื้อเสียหายนับล้าน - kachon.com

ทำนาน3ปี'ตุ๋นขายออนไลน์' เหยื่อโดนอื้อเสียหายนับล้าน
อาชญากรรม

photodune-2043745-college-student-s

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.สมเดช สาระบรรณ์ สว.กก.1 บก.ป. และเจ้าหน้าที่กก.1บก.ป. จับกุมตัว นายอภิชัย หรือหนึ่ง ปรากฏผล อายุ 35 ปี ที่อยู่ 66/1 หมู่ 2 ต.คลองขนาก อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 378/2560 ลงวันที่ 6 มิ.ย. 2560 ข้อหา ฉ้อโกงประชาชน นำข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน จับกุมได้ที่ตรอกสลักหิน แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กทม.
                
สืบเนื่องจากนายอภิชัย ผู้ต้องหารายนี้มีพฤติกรรมหลอกขายของทางอินเตอร์เน็ต โดยโพสต์ภาพสินค้าประเภท โทรศัพท์มือถือ รถจยย. เครื่องใช้ไฟฟ้า ผ่านทางเว็บไซต์ฝากขายชื่อดัง พร้อมกับเบอร์โทรศัพท์ติดต่อก่อนจะมีผู้ที่สนใจติดต่อสั่งซื้อสินค้ากับนายอภิชัยจำนวนมาก และมีการตกลงซื้อขายกันขึ้น นายอภิชัย จึงให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าสินค้าเข้ามาทางบัญชีธนาคารของตนเอง แต่เมื่อได้รับเงินแล้วนายอภิชัยกลับไม่ยอมจัดส่งสินค้าไปให้กับผู้เสียหายตามที่ตกลงกันไว้ โดยอ้างว่าติดปัญหาการขนส่ง ก่อนจะขาดหายการติดต่อไปในที่สุด ผู้เสียหายหลายรายจึงได้เข้าแจ้งความกับตำรวจท้องที่ต่างๆ จนทำให้ชื่อบัญชีธนาคารของผู้ต้องหาถูกอายัด แต่ทางผู้ต้องหายังไม่หยุดพฤติกรรมดังกล่าว แต่กลับเปลี่ยนวิธีในการจ่ายเงินเป็นการจ่ายเงินผ่านบัตรเติมเงินสดแทน จึงทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อถูกหลอกเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนนับ 100 ราย มูลค่าความเสียหายนับล้านบาท


                
จากการสอบสวนนายอภิชัย ให้การว่า ได้ก่อเหตุดังกล่าวจริง โดยทำมานานแล้วกว่า 3 ปี ซึ่งเงินที่ได้มาส่วนใหญ่จะนำไปใช้เที่ยวเตร่ และใช้จ่ายส่วนตัว เนื่องจากตนเองไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง และเห็นว่าทำแล้วได้เงินง่าย รายได้ส่วนใหญ่จึงมาจากการหลอกหลวงอย่างเดียว โดยแต่ละเดือนจะมีรายได้จากการก่อเหตุตกเดือนละประมาณ 3 หมื่นบาท กระทั่งมาถูกจับกุมตัวได้ดังกล่าว นอกจากนี้จากการตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหารายนี้ยังมีหมายจับในคดีฉ้อโกง ตามพื้นที่ต่างๆอีก 5 หมายจับ  เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.แม่แฝก จ.เชียงใหม่ รับตัวไปดำเนินคดี.