ข่าวเตรียมหมายจับอดีต ผอ.พศ. เชื่อแอบเข้าประเทศหาหมอ - kachon.com

เตรียมหมายจับอดีต ผอ.พศ. เชื่อแอบเข้าประเทศหาหมอ
อาชญากรรม

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. ได้เชิญ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) พร้อมเจ้าหน้าที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มาปรึกษาหารือแนวทางการปฏิบัติงานเกี่ยวคดีทุจริตเงินทอนวัด พล.ต.ต.กมล เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า วันนี้เชิญ พ.ต.ท.พงศ์พร และเจ้าหน้าที่ ปปง. เพื่อร่วมหารือแนวทางการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพในครั้งต่อไป เพราะที่ผ่านมายังทำงานติดขัดในบางเรื่อง ซึ่งการดำเนินการลอต 3 ทางพศ.จะเป็นหน่วยงานหลัก โดยมี ปปป. และ ปปง. ช่วยประสานงานตรวจสอบเรื่องงบประมาณประจำปี ตั้งแต่ปี 50 ขึ้นมา เนื่องจากที่ผ่านมาตรวจสอบตั้งแต่ปี 55 เช่น งบอุดหนุน งบเผยแพร่ศาสนา และงบปริยัติธรรม

"จากการสอบสวนกลุ่มข้าราชการใน พศ. พบกลุ่มผู้กระทำผิดเกือบทั้งหมดแล้วขาดเพียงไม่กี่รายเท่านั้น และกำลังตรวจสอบเพิ่มเติม เนื่องจากบางรายอาจกระทำความผิดมากกว่า 1 คดี นอกจากนี้การตรวจค้นบ้านภรรยา นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ.พศ. พบเอกสารใบนัดแพทย์เมื่อเดือน ก.ค.60 เชื่อว่าอดีต ผอ.พศ มีการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยทาง ปปป. ได้ออกมายเรียกให้เข้ามารับทราบข้อหา ความผิด พ.ร.บ.การฟอกเงิน แต่หากไม่เข้ามาตามหมายเรียกจะดำเนินการออกหมายจับ" ผบก.ปปป.กล่าวพล.ต.ต.กมล เผยอีกว่า สำหรับการให้ พศ. เป็นเจ้าภาพดำเนินการตรวจสอบนั้นเชื่อว่าจะไม่มีเจ้าหน้าที่ในสังกัดเข้ามายุ่งเหยิง หรือทำลายหลักฐานเพราะมั่นใจในตัว ผอ.พศ. นอกจากนี้อยากให้มีการพิจารณากฎหมายเพื่อสอดคล้องกับการทำงานให้รวดเร็วขึ้นเพราะผู้กระทำผิดอาจโยกย้ายเงินในบัญชีทำให้ติดตามได้ค่อนข้างยาก อย่างไรก็ตาม นางณัฐฐาวดี ตันตยาวิสารสุทธิ์ อดีตข้าราชการ พศ. เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาคดีฟอกเงินที่ ปปป. เบื้องต้นให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่มีหลักฐานทั้งหมดแล้ว 

ด้าน พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า วันนี้นำหลักฐานและมาให้ข้อมูล ปปป. เกี่ยวกับการทำงานร่วมกันแต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เนื่องจากเรื่องอยู่ในสำนวนสอบสวน ทั้งนี้ตนจะทำงานอย่างตรงไปตรงมาและตามขั้นตอนกฎหมายเพื่อตอบแทนความไว้วางใจจากสังคม..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยึดบ้าน-ที่ดินมูลค่า49ล้าน อดีตผอ.พศ.เอี่ยวเงินทอนวัด