ข่าวฝากขังเปรมชัย ปฏิเสธอ้าง'ผมไม่ได้ฆ่าเสือดำ' - kachon.com

ฝากขังเปรมชัย ปฏิเสธอ้าง'ผมไม่ได้ฆ่าเสือดำ'
อาชญากรรม

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 14 มี.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นประธานการชี้แจงผลการสอบสวนในคดี หลังนายเปรมชัย กรรณสูต เดินทางเข้ารายงานตัวตามหมายเรียกที่ บก.ปทส. เพื่อรับทราบข้อหา โดยมีพล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผบก.ปทส. พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. นายนุวรรต ลีลาพตะ รองหัวหน้าชุดเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติ นายสมชาย ณ นครพนม นักโบราณคดีศิลปากร ร่วมชี้แจง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า คดีการให้สินบน ตนได้สั่งการให้ทำการสอบพยานเพิ่มเติมว่ามีใครเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ และเป็นบุคคลใด เบื้องต้นในชั้นพนักงานสอบสวนนายเปรมชัยให้การปฏิเสธ ในคดีสินบนเจ้าพนักงาน ส่วนในรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหลักฐานในการเอาผิดอย่างแน่นอน ในส่วนของการตรวจอาวุธปืนว่าเป็นวัตถุโบราณ หากเข้าข่ายก็จะมีการดำเนินคดีเพิ่มอีก 1 ข้อหา ซึ่งจะเร่งทำสำนวนคดีอาวุธปืนให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 มี.ค. สำหรับประเด็นเรื่องงาช้างเมื่อไม่ใช่งาช้างไทยก็ต้องดูว่าอำนาจจะเป็นของทางตำรวจหรือเป็นของดีเอสไอในการจัดการ ทั้งนี้ จะทำหนังสือไปยังกรมศุลกากรเพื่อสอบถามว่านายเปรมชัย และพวกเคยของอนุญาตนำเข้างาช้างและอาวุธปืนคาบศิลาที่เป็นโบราณวัตถุด้วยหรือไม่ และในเมื่อเป็นของต่างประเทศก็ต้องตรวจสอบอีกด้วยว่ามีการลักขโมยมาด้วยหรือไม่ สำหรับพยานหลักฐานทั้ง 3 คดีนี้มีความแน่นอนและสมบรูณ์ ร้อยละ 90 ยังขาดเพียงเรื่องตัวบทกฎหมายอีกเล็กน้อย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า สำหรับนางคณิตา ภรรยานายเปรมชัย และน.ส.วันดี ผู้เซ็นรับรองงาช้าง ที่ไม่ได้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ นางคณิตา ได้ให้เหตุผลว่าติดอบรมที่ศาล ส่วนนางวันดี เพิ่งได้รับหมายเมื่อวานนี้ (13 มี.ค. ) จึงให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกใหม่เป็นครั้งที่ 2 ไปแล้ว โดยให้มาพบพนักงานสอบสวน บก.ปทส. ภายในวันที่ 20 มี.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม วันนี้ เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวนายเปรมชัย ไปฝากขังต่อศาลอาญารัชดา ในคดีครอบครองงาช้าง ซึ่งในชั้นสอบสวนไม่ได้คัดค้านการประกันตัว เพราะไม่มีเหตุที่จะต้องคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนเอง ในส่วนจะได้ประกันในชั้นศาลหรือไม่นั้นสุดแล้วแต่ดุลพินิจของศาลขณะที่ พล.ต.ต.กมล กล่าวชี้แจงในส่วนการสอบสวนคดี ติดสินบนเจ้าพนักงานว่า ในส่วนของ บก.ปปป. ขณะนี้ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาเรียบร้อยแล้ว ส่วนการดำเนินการต่อไปคงต้องมีการสอบสวนนายวิเชียรเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยจะเร่งให้เสร็จภายใน 90 วัน

ด้าน นายสมชาย กล่าวว่า จากการตรวจสอบลักษณะและลวดลายของปืนคาบศีลา สันนิฐานได้ว่า เป็นปืนสมัยปลายรัชกาลที่ 5 ซึ่งถือว่าเป็นโบราณวัตถุตามพระราชบัญญัติโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 และดูจากรูปแบบลักษณะแล้วน่าจะมาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งอาจจะนำเข้ามาเมื่อครั้งปลายสมัย ในส่วนนี้ประชาชนก็สามารถครอบครองได้โดยไม่ผิดกฎหมาย เนื่องจากกรมศิลปากรยังไม่มีประกาศไว้ อย่างไรก็ดี หากไม่มีหลักฐานการได้มาซึ่งทรัพย์ดังกล่าว ทรัพย์นั้นต้องตกเป็นของแผ่นดิน สำหรับราคาตามท้องตลาดอาจจะไม่ชัดเจนราคาอยู่ประมาณ 20,000 บาทขึ้นไปต่อกระบอก แต่ถ้ามีการทำลวดลายเพิ่มอีกก็อาจจะราคา 50,000 บาทขึ้นไป แต่กระบอกดังกล่าวไม่มีลวดลายขนาดนั้น เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า มีความวิตกหรือไม่กับกระแสข่าวที่ว่าผู้ต้องหาเป็นคนร่ำรวย อาจจะหลุดคดีได้ ทางพล.ต.อ.ศรีวหราห์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ในกฎหมายไม่มีรวยหรือจนมีแต่ผู้ที่กระทำผิดหรือไม่กระทำผิด ตราบใดที่ตนยังอยู่ตรงนี้ก็จะทำงานทำตัวบทกฎหมายที่มีอยู่อย่างตรงไปตรงมา คนไทยมี 60 กว่าล้านคนโลกโซเชียลมีไม่ถึงล้านคน มีเพียงไม่ถึงล้านหรือสองล้านคนที่คิดแบบนั้น

หลังจากมีการสอบปากคำนานกว่า 2 ชั่วโมง นายเปรมชัย กรรณสูต ได้เดินลงมาจากห้องสอบสวน เพื่อเดินทางไปที่ศาลอาญารัชดา โดยเปิดเผยเพียงสั้นๆว่า “ ตนปฏิเสธทั้ง 3 ข้อกล่าวหา รู้สึกเสียใจที่สังคมมองตนเป็นคนฆ่าเสือดำ ซึ่งตนไม่ใช่คนฆ่าเสือดำ ความจริงจะปรากฏในชั้นศาล ขอตัวไปศาลเนื่องจากจะไม่ทันเวลา” หลังจากนั้นนายเปรมชัย ได้รีบขึ้นรถยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว หมายเลขทะเบียน 3 กค 1601 กรุงเทพมหานคร ออกจากบก.ปทส. ไปยังศาลอาญา.

 อ่านข่าว "ปธ.อิตาเลียนไทยล่าสัตว์" ได้ทั้งหมดที่นี่