ข่าวจับ'มนตรี'เครือข่ายว้าเหนือ ยึดไอซ์250กก.ค่า750ล้าน - kachon.com

จับ'มนตรี'เครือข่ายว้าเหนือ ยึดไอซ์250กก.ค่า750ล้าน
อาชญากรรม

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 17 เม.ย. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. สั่งการให้ พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ ผบก.สกส.,พ.ต.อ.ดอย วงค์พุ่ม รอง ผบก.บก.สกส.บช.ปส. พ.ต.อ.ลิขิต กล้วยดำรง ผกก.3 บก.สกส.พร้อมกำลัง เจ้าหน้าที่ กก.3 บก.สกส. ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดกลุ่มว้าเหนือ 3 คน ประกอบด้วย นายมนตรี ยอดมณีบรรพต อยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่11 ต.ปอ .อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย นายบรรจง แซ่ลี อยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 11 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย นายสินชัย แซ่ลี อยู่บ้านเลขที่ 17/ช หมู่ 9 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย พร้อมด้วยของกลางยาไอซ์ 250 กิโลกรัม รถยนต์บรรทุกสิบล้อ ทะเบียน 81-9305 ศรีสะเกษ 1 คัน รถยนต์กระบะบรรทุก โตโยต้า รุ่น วีโก้ ทะเบียน กท 6132 เชียงราย 1 คัน โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง มูลค่าของกลางรวม 750 ล้านบาท โดยสามารถจับกุมตัวทั้งหมดได้ภายในปั๊มน้ำมันพีที ถนนเชียงคำ-จุน ต.เชียงบาล อ.เชียงคำ จ.พะเยา 
     
สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่ากลุ่มเครือข่ายยาเสพติดว้าเหนือ ซึ่งเป็นเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่จะมีการลักลอบลำเลียงขนยาเสพติดล๊อตใหญ่มูลค่ามหาศาลจากฝั่งลาวเข้ามาภายในพื้นที่ประเทศไทยเพื่อส่งต่อให้กับเอเย่นต์ยาเสพติดในพื้นที่ โดยใช้ ถนนเชียงคำ-จุน เป็นเส้นทางในการลำเลียง จึงจัดกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมพบรถยนต์ต้องสงสัย 2 คัน เป็นรถบรรทุกสิบล้อ 1 คันและรถยนต์กระบะอีก 1 คัน ตรงตามที่สายลับแจ้งจึงเฝ้าสะกดรอยติดตามมาจนถึงบริเวณปั๊มน้ำมันพีที จึงได้แสดงตัวเข้าทำการตรวจสอบพบผู้ต้องหาทั้ง 3 คน อยู่ภายในรถ ด้วยท่าทีมีพิรุธ คล้ายกับกำลังตื่นกลัว จึงทำการตรวจค้นกระบะบรรทุกของรถสิบล้อ กระทั่งพบยาเสพติดของกลางบรรจุอยู่ภายในกระสอบ 13 กระสอบ น้ำหนักรวม 250 กิโลกรัม โดยมีเมล็ดข้าวโพดปิดทับอำพรางสายตา เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คนไปทำการสอบปากคำ พร้อมกับตรวจยึดของกลางไว้เป็นหลักฐาน
       
จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนประเทศเพื่อนบ้านให้นำยาเสพติดดังกล่าวมาส่งให้กับเอเย่นต์ยาเสพติดรายหนึ่งใน จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อนำไปกระจายขายต่อให้กับเอเย่นต์รายย่อยในพื้นที่ภาคกลาง กระทั่งมาถูกจับกุมตัวได้ดังกล่าว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อเนื่องจากสืบทราบว่าจุดหมายปลายทางในการส่งลำเลียงยาเสพติดล๊อตนี้ที่แท้จริงน่าจะอยู่ที่ชายแดนภาคใต้รอยต่อติดกับประเทศมาเลเซีย เพราะหากสามารถนำยาผ่านไปถึงพื้นที่ดังกล่าวได้ ของกลางยาเสพติดจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว จากเดิมยาไอซ์ที่มีการซื้อขายในพื้นที่ภาคกลางจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 3 ล้านบาท แต่การซื้อขายในพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศมาเลเซียจะอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 13.5 ล้านบาท 

นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติของนายมนตรี 1 ในผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัวได้นั้นพบว่า เป็น 1 ในเอเย่นต์ยาเสพติดรายสำคัญของกลุ่มว้าเหนือที่เจ้าหน้าที่กำลังติดตามตัวอยู่ เนื่องจากทราบว่านานมนตรี คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังการขนลำเรียงยาบ้า 9,400,000 เม็ดและยาไอซ์ 788 กิโลกรัม จากพื้นที่ สปป.ลาว เข้าสู่พื้นที่ประเทศไทย ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึดและจับกุมผู้ร่วมขบวนการ บริเวณชายแดนบ้านไทยเจริญ ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เมื่อช่วงต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เบื่องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์และยาบ้า ไวัในครอบครองเพื่อจำหน่ายก่อนส่งตัวให้ พนักงานสอบสวน บช.ปส. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.