ข่าวขีดเส้นเดทไลน์'ปริญญา' เข้าพบตำรวจ17ก.ย.61 - kachon.com

ขีดเส้นเดทไลน์'ปริญญา' เข้าพบตำรวจ17ก.ย.61
อาชญากรรม

photodune-2043745-college-student-s

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีฉ้อโกงเงินบิทคอยน์ว่า นายปริญญา จารวิจิต หัวหน้าขบวนการฉ้อโกงและเป็นผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่เพียงคนเดียว ปัจจุบันยังคงอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มีกำหนดเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อมอบตัวตามนัดหมายในวันที่ 14 ก.ย.นี้ ล่าสุดได้ส่งให้ทนายความมายื่นหนังสือเลื่อนการเข้าพบพนักงานสอบสวนออกไปอีกประมาณ 1 เดือน โดยอ้างว่ากำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานมาแก้ต่างคดี ซึ่งตนพิจารณาแล้วว่ามีการเลื่อนพบมาแล้วหลายครั้ง แต่เจ้าตัวก็ไม่เดินทางกลับเข้าประเทศ จึงกำหนดให้มาพบพนักงานสอบสวนภายในวันที่ 17 ก.ย.นี้ หากยังไม่มาเข้าพบก็จะพิจารณาประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

พ.ต.อ.ชาคริต กล่าวต่อว่า สำหรับในส่วนของ นายธรรมมนัส พรหมเผ่า หรือผู้กองฯมนัส นายทหารชื่อดังนั้น ได้เดินทางมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนไปแล้วเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ร่วมขบวนการฉ้อโกงและไม่ทราบถึงเรื่องการฟอกเงินที่เกิดขึ้น เพียงแต่รับฝากการโอนหุ้นเกือบ 500 หุ้นของ บริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด(มหาชน) เอาไว้เท่านั้น ซึ่งขณะนี้ทางกองปราบฯกำลังพิสูจน์ทราบถึงที่มาที่ไปของหุ้นจำนวนดังกล่าวว่า นายธรรมมนัสได้มาโดยชอบหรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา แต่หากพบว่าได้หุ้นมาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ก็จะเรียกตัวมาแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป
 
พ.ต.อ.ชาคริต กล่าวอีกว่า ส่วนการดำเนินคดีกับบิดาและมารดา นายปริญญานั้น กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาในการออกหมายเรียกมาแจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงินเนื่องจากมีหลักฐานชัดเจนว่ารับโอนเงินมาจาก นายปริญญา และมีการทำธุรกรรมทางการเงินในส่วนของเงินจำนวนนี้หลายครั้ง แต่ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมคดีในส่วนแรกให้เสร็จเรียบร้อยก่อน จากนั้นจะดำเนินการต่อในส่วนของผู้ที่จะมีความผิดเพิ่มเติมซึ่งอาจจะมีมากกว่านี้ อย่างไรก็ตามในส่วนของความคืบหน้าของสำนวนการสอบสวนคาดว่าในส่วนของคดีฉ้อโกงนั้นจะสามารถสรุปสำนวนให้กับอัยการได้ภายในวันที่ 19 ก.ย. ที่จะถึงนี้ ส่วนคดีฟอกเงินกำลังเร่งสรุปให้เร็วที่สุด
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนถึงขณะนี้มีผู้ที่ถูกดำเนินคดีทั้งหมดประกอบด้วย นายปริญญา จารวิจิต, นายจิระพิสิษฐ์ จารวิจิต หรือบูม ดารานักแสดง, นายธนสิทธิ์ จารวิจิต และนางสาวสุพิชฌาย์ จารวิจิต ทั้งหมดสี่พี่น้องถูกดำเนินคดีข้อหาร่วมกันฉ้อโกงและร่วมกันฟอกเงิน โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาพี่น้องสามคนไปแล้ว ยกเว้นนายปริญญา ที่ยังคงหลบหนีอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนนายประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ เจ้าพ่อตลาดหลักทรัพย์ และนายชาคริส อาห์มัด นักธุรกิจผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท เอ็กเปย์ ซอฟแวร์ จำกัดนั้นสามารถเจรจากับผู้เสียหายชาวฟินแลนด์จนสามารถตกลงกันได้ในประเด็นการชดใช้ค่าเสียหายและผู้เสียหายได้มาถอนแจ้งความกับทั้งสองคนไปแล้วก่อนหน้านี้

ขอบคุณภาพจากรายการ เรื่องเล่าเช้านี้