ข่าวจับพิรุธ'ผู้คุมคุก'เหตุ'นักโทษ'หนี สงสัยมี'ใบสั่ง'หรือไม่? - kachon.com

จับพิรุธ'ผู้คุมคุก'เหตุ'นักโทษ'หนี สงสัยมี'ใบสั่ง'หรือไม่?
อาชญากรรม

photodune-2043745-college-student-s

จากกรณี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เดินทางไปตรวจสอบเหตุนักโทษในคดียาเสพติด หลบหนีการควบคุมตัวขณะอยู่ด้านหลังของศาลจังหวัดหลังสวน จ.ชุมพร ซึ่งเบื้องต้นจะมีการสั่งสอบสวนเจ้าหน้าราชทัณฑ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยเฉพาะผู้ที่ทำหน้าที่ขับรถ เพราะความประมาทคากุญแจรถเรือนจำไว้ ทำให้นักโทษสามารถหลบหนีไปได้ 3 ราย ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 11 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่า นักโทษที่ร่วมกันก่อเหตุในครั้งนี้มีด้วยกัน 5 ราย โดย 3 รายสามารถหลบหนีไปได้ ส่วนอีก 2 รายพยายามวิ่งหนีการจับกุม แต่ไปไม่รอดถูกจับตัวไว้ได้ทั้งคู่ โดยรายหนึ่งพยายามต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ แต่ไม่สำเร็จโดนจับตัวกดลงกับพื้น แต่เกิดโชคร้ายเมื่อเพื่อนนักโทษด้วยกัน ขับรถชนประตูเหล็กน้ำหนักหลายร้อยกิโลกรัม พังล้มทับจนอาการสาหัส เจ้าหน้าที่ต้องเร่งนำตัวส่งรพ.รักษาอาการโดยด่วน 

แหล่งข่าวรายเดิมระบุว่า สิ่งที่น่าสงสัยมากที่สุดในเวลานี้ก็คือ นักโทษกลุ่มที่ก่อเหตุนั้นล้วนแต่เป็นนักโทษในคดียาเสพติด ครอบครองยาบ้าไว้เพื่อจำหน่าย มากที่สุดคือ 2,000 เม็ด ที่ผ่านมาไม่มีพฤติกรรมหลบหนี หรือขัดขืนเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด ซ้ำบางคนยังสนิทสนมกับเจ้าหน้าอีกด้วย แต่จากการสืบสวนเบื้องลึกพบว่า หนึ่งในนั้นพบว่าเป็นสมุนคนโปรดของนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ จึงทำให้หลายฝ่ายสงสัย ว่ามีใบสั่งงานทำให้สมุนรายนี้หลบหนีออกมาได้หรือไม่

นอกจากนี้ เกี่ยวกับเรื่องของการระมัดระวังทรัพย์สินทางราชการ อย่างเช่น รถที่จอดในเรือนจำแล้ว เจ้าหน้าที่จะไม่การคากุญแจรถไว้โดยเด็ดขาด ขณะเดียวกันสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ล้วนมีข้อพิรุธน่าสงสัยทั้งสิ้น เพราะถ้าหากเป็นการหลบหนีของนักโทษทั้งหมด เชื่้อว่าผู้คุมจะต้องโดนทำร้ายจนอาการหนัก เพื่อชิงรถหลบหนีไปในทีเดียว แต่ในเหตุการณ์จริงกลับเหมือนพยายามหลอกให้เจ้าหน้าที่วิ่งไล่จับไปมา คล้ายกับสร้างสถานการณ์เพื่อฉวยโอกาส ให้สมุนของนักค้ายาเสพติดขึ้นรถหลบหนีไปได้ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการสอบสวนให้เกิดความแน่ชัดต่อไป.