ข่าวคุม'ฮาคีม'นักบอลลี้ภัยฝากขัง โวยลั่นศาลไม่ได้ทำอะไรผิด! - kachon.com

คุม'ฮาคีม'นักบอลลี้ภัยฝากขัง โวยลั่นศาลไม่ได้ทำอะไรผิด!
อาชญากรรม

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองควบคุมตัว นายฮาคีม อะลาไรบี หรือ ฮาคีม โมฮัมเหม็ด อาลี อัลโอไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน มาขอฝากขังไว้พลางก่อนตามหมายจับส่งผู้ร้ายข้ามแดน ระหว่างรออัยการสำนักงานต่างประเทศยื่นคำร้องขอศาลไต่สวนว่าจะส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาร์เรน หรือ ออสเตรเลีย 

โดยคำร้องฝากขังของพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศระบุว่า เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2561 พนักงานอัยการฯ ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลออกหมายจับนาย ฮาคีม ผู้ถูกร้องขอเพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปรับโทษจำคุกตามคำพิพากษาที่ประเทศบาห์เรนในความผิดฐาน ลอบวางเพลิงสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน, ชุมนุมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย (มากกว่า 5 คน) ในสถานที่สาธารณะและใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออาชญากรรมและก่อกวนความสงบเรียบร้อยของประชาชน, ครอบครองวัตถุไวไฟ (ระเบิดขวด) เพื่อประสงค์ในการก่ออันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และทำให้รถยนต์ส่วนบุคคลของผู้อื่นเสียหาย ซึ่งศาลอาญาออกหมายจับที่ 1058/2561 ลงวันที่ 7 ธ.ค. 2561 พนักงานอัยการฯ จึงนำตัวนายฮาคีม ผู้ถูกร้องมาศาลในวันนี้ เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งขังไว้ระหว่างรอคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ และรอเอกสารหลักฐานจากราชอาณาจักรบาห์เรน เป็นระยะเวลา 60 วัน ตามพ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 มาตรา 16  ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ขังนายฮาคีม ระหว่างรอคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้ 
         
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนายฮาคีม กำลังเดินเข้าห้องเวรชี้ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวเป็นภาษาอังกฤษว่า ตนไม่ได้ทำอะไรผิด ตนและภรรยาอยากกลับบ้านที่ประเทศออสเตรเลียแล้ว ขอให้เจ้าหน้าที่หยุดดำเนินการในเรื่องนี้ ตอนนี้ตนมีสถานภาพผู้ลี้ภัยชาวออสเตรเลีย

ด้านนางณัฐาศิริ เบิร์กแมน นักกฎหมายจากสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ทนายความของนายฮาคีม เปิดเผยว่า ในการยื่นคำร้องของอัยการที่ขอให้ขังตัวไว้เป็นเวลา 60 วันนั้น เราได้แถลงคัดค้านต่อศาลด้วยเหตุผล 2 ข้อใหญ่คือ 1.สืบเนื่องจากการควบคุมตัวตั้งแต่แรกกระทำโดยมิชอบ และ 2.ไม่มีเหตุให้ควบคุมตัว อย่างไรก็ตามศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า การจับกุมตัวนั้นเป็นไปตามการปฏิบัติหน้าที่และจับกุมโดยชอบแล้วซึ่งขณะนี้เข้าสู่กระบวนการตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 แล้ว โดยหลังจากนี้ถ้าอัยการฯ ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนเพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนเมื่อใด เราจะเข้าสู่กระบวนการสืบพยานคัดค้านต่อไป ขณะที่นี้เราได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวนหนึ่งเพื่อขอปล่อยชั่วคราวด้วยพร้อมมีบุคคลมาการันตีต่อศาล โดยขณะนี้ก็ยังรอฟังคำสั่งว่าจะได้ประกันหรือไม่