ข่าวปรองดอง!'อดีตพุทธอิสระ' ถอนฟ้อง'เจ้าคุณประสาร'หมิ่นฯ - kachon.com

ปรองดอง!'อดีตพุทธอิสระ' ถอนฟ้อง'เจ้าคุณประสาร'หมิ่นฯ
อาชญากรรม

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดา ศาลนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรก ในคดีหมายเลขดำ อ.1160/2559 ที่ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ เป็นโจทก์ฟ้อง พระเมธีธรรมาจารย์ หรือเจ้าคุณประสาร จันทสาโร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กับพวก เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใดหรือไม่กระทำการใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิตร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง ทรัพย์สิน และฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา จากกรณีเมื่อวันที่ 24 มี.ค.- 5 เม.ย. 2559 จำเลยได้ใช้คำพูดกล่าวประกาศจะขับไล่โจทก์ให้ออกจากหมู่สงฆ์ ด้วยการประกาศอุกเขปนียกรรม ซึ่งอุกเขปนียกรรม เป็นวิธีการลงโทษกับสงฆ์ผู้ต้องอาบัติ ที่ไม่ยอมรับอาบัติด้วยการวางเฉย ไม่ร่วมสังฆกรรมด้วย โดยจำเลยทั้ง 4 ยังชักชวนสั่งการให้ภิกษุที่เป็นเจ้าคณะปกครอง กระทำกรรมที่ละเมิดหลักธรรมวินัย ด้วยการประกาศอุกเขปนียกรรมอันมิชอบต่อโจทก์

เมื่อถึงเวลานัดโจทก์มอบหมายให้ทนายโจทก์ ยื่นคำร้องต่อศาลความว่า ในห้วงเวลาที่พสกนิกรชาวไทยจำต้องสมัครสมานปรองดองเพื่อให้เกิดความสงบในบ้านเมือง ประกอบกับโจทก์มีความเห็นว่า การดำเนินคดีเพื่อพิสูจน์ความผิดของจำเลยที่ 1 และ 2 ไม่เป็นประโยชน์แก่สาธารณชนและสังคมจึงไม่ประสงค์ดำเนินคดีกับจำเลยที่ 1และ2 อีก เช่นเดียวกับจำเลยที่ 3 และ4 ที่ถอนฟ้องไปก่อนหน้านี้ จึงขออนุญาตถอนฟ้อง ศาลสอบจำเลยที่ 1และ 2 แล้วไม่คัดค้าน ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า โจทก์ จำเลยมีความเข้าใจอันดีต่อกันเป็นเรื่องน่ายกย่องชมเชย และเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่สังคม จึงอนุญาตให้ถอนฟ้อง จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ

ภายหลัง พระเมธีธรรมาจารย์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “วันนี้ขึ้นศาลอาญา รัชดาฯ โจทก์ถอนฟ้อง อนุโมทนาขอบคุณโจทก์ ทนายโจทก์ ผู้ช่วยและจำเลยร่วมทุกท่าน” พร้อมกับโพสต์รายงานกระบวนการพิจารณาที่ศาลอนุญาตให้โจทก์ถอนฟ้อง ท่ามกลางศิษยานุศิษย์เข้ามาคอมเมนต์อนุโมทนาสาธุกันล้นหลาม

ขอบคุณภาพจากเพจ เจ้าคุณประสารและหลวงปู่พุทธอิสระ