ข่าวอัยการตีกลับคดี เสี่ยโป้ ชวนเล่นพนัน ชี้ผิดฟอกเงินด้วย โทษสูง 10 ปี เกินอำนาจศาลเเขวง หลังสน.บางเขน ไม่เเจ้งข้อหานี้ - kachon.com

อัยการตีกลับคดี เสี่ยโป้ ชวนเล่นพนัน ชี้ผิดฟอกเงินด้วย โทษสูง 10 ปี เกินอำนาจศาลเเขวง หลังสน.บางเขน ไม่เเจ้งข้อหานี้
อาชญากรรม

photodune-2043745-college-student-s

อัยการตีกลับคดี เสี่ยโป้ ชวนเล่นพนัน ชี้ผิดฟอกเงินด้วย โทษสูง 10 ปี เกินอำนาจศาลเเขวง หลังสน.บางเขน ไม่เเจ้งข้อหานี้

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงความคืบหน้าในคดีที่พนักงานสอบสวน สน.บางเขน นำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายอภิรักษ์ หรือ เสี่ยโป้ ชัชอานนท์ กับพวกรวม 6 คน ในความผิดฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ เอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาตว่า

ทางอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง 9 (ดอนเมือง) ได้รับสำนวนเเล้วพิจารณาการกระทำของนายอภิรักษ์กับพวกรวม 6 คน เป็นความผิดมูลฐานร่วมกันฟอกเงิน ตามพ.ร.บ.ป้องกันเเละปราบปรามกันฟอกเงิน 2542 มาตรา 3 (9) เนื่องจากพิจารณาเเล้วเห็นตามกฎหมายฟอกเงินเขียนไว้ว่า เงินที่ได้การพนันอิเล็กทรอนิกส์ให้เป็นความผิดมูลฐานการฟอกเงิน เเละมาตรา 4 ยังบัญญัติว่าบุคคลใดที่ครอบครองทรัพย์สินจากความผิดมูลฐานดังกล่าวให้เป็นความผิดญานฟอกเงินมีอัตราโทษจำคุก 1-10 ปี ซึ่งจะเกินอำนาจอัยการศาลเเขวง

ทางอัยการจึงต้องตีสำนวนกลับไปที่ สน.บางเขน เพื่อให้ดำเนินคดีเเจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงิน ตามพ.ร.บ.ป้องกันเเละปราบปรามการฟอกเงินต่อไปเมื่อวันที่ 1 ต.ค.62 ที่ผ่านมา ซึ่งเท่ากับคดีนี้ไม่ได้อยู่ในชั้นอัยการ ซึ่งหลังจากนี้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สน.บางเขน ที่จะไปทำสำนวน พร้อมความเห็นส่งมายังพนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษที่รับผิดชอบในความผิดฐานฟอกเงินพิจารณาสำนวนต่อมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากสำนวนคดีนี้ที่อัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง 9 ตีกลับไปยัง สน.บางเขน โดยเสี่ยโป้ยังมีคดีที่อยู่ในมือพนักงานสอบสวน ปอท.ที่ถูกจับกุมเสี่ยโป้ พร้อมภรรยา เเละนายมัครินทร์ พุ่มสะอาด หรือเน วัดดาว และนายรัชชานนท์ พินิจ ฐานร่วมกันกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลังชวนชาวประชาชนให้เล่นพนันออนไลน์หลายครั้ง โดยใช้วิธีไลฟ์สดในลักษณะอนาจารเรียกยอดเข้าชมร่วมร้อยครั้ง เมื่อช่วงเดือนก.ค.2562 ที่ผ่านมา