ข่าวศาลให้ประกัน'ถวิล พึ่งมา'8ล้าน ห้ามออกนอกประเทศ - kachon.com

ศาลให้ประกัน'ถวิล พึ่งมา'8ล้าน ห้ามออกนอกประเทศ
อาชญากรรม

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี กรุงเทพฯ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา หลังพนักงานสอบสวน กองปราบปราม ได้ควบคุมตัว นายถวิล พึ่งมา อายุ 63 ปี อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และนายคงฤทธิ์ สิงห์นุโคตร อายุ 51 ปี อดีตผู้จัดการธนาคารไทยพาณิชย์ ฯ สาขาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มายื่นคำร้องขอฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 14 -25 พ.ย.60 เนื่องจากต้องสอบปากคำพยานอีก 10 ปาก รอผลการตรวจประวัติการต้องโทษผู้ต้องหา โดยพนักงานสอบสวนไม่ค้านการประกันตัวโดยให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์ว่า ระหว่างวันที่ 19 ก.ย. 2552 – 8 เม.ย. 2557 ต่อเนื่องกัน นายคงฤทธิ์  เป็นผจก. ธ.ไทยพาณิชย์ฯ และนายทรงกลด ศรีประสงค์ เป็นผช.ผจก.สาขา, น.ส.อำพร น้อยสัมฤทธิ์ เป็นผอ.ส่วนการคลัง สจล. มีหน้าที่เบิกจ่ายเงินของสถาบัน, นายสรรพสิทธิ์ ลิ่มนรรัตน์ ผช.อธิการบดี สจล. ดูแลบริหารงานคลัง สจล., นายถวิล พึ่งมา อธก.สจล., นายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด, นายพูนศักดิ์ บุญสวัสดิ์, นายจริวัฒน์ สหพรอุดมการณ์ เป็นบุคคลภายนอกได้ร่วมกันลักเงิน สจล.ที่อยู่ในบัญชีเงินฝากกับ ธ.ไทยพาณิชย์ สจล. สาขาสุวรรณภูมิ และ ธ.กรุงศรีอยุธยา สาขา สจล. รวมทั้งหมด 7 บัญชี รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 708,578,411.44 บาท ไปโดยทุจริต ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธ เหตุเกิดที่แขวง-เขตลาดกระบัง กทม., ต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ต่อมาญาตินายคงฤทธิ์ และนายถวิล อดีต อธก.สจล. ผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราว

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์แล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายคงฤทธิ์ โดยตีราคาประกัน 800,000 บาท ส่วนนายถวิล ตีราคาประกัน 8 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นได้รับอนุญาตจากศาลผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีลักเงิน สจล.นั้น ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2558 พนักงานอัยการคดีอาญา 11 (มีนบุรี)ได้ยื่นฟ้อง นายถวิล อดีต อธก.สจล. ร่วมกับพวก เป็นจำเลยที่ 1-11 ฐาน ร่วมกันลักทรัพย์, ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม, ร่วมกันปลอมตั๋วเงินและใช้ตั๋วเงินปลอม, เป็นพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด ร่วมกันเบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือผู้อื่นโดยทุจริต, เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด, ร่วมกันฟอกเงิน, สนับสนุนพนักงานมีหน้าที่ซื้อทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือของผู้อื่นโดยทุจริต, สนับสนุนพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด กรณีวันที่ 25 มิ.ย.-12 พ.ย.55 พวกจำเลยร่วมกันถอนเงินจากบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) สาขาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง รวม 4 บัญชี เป็นเงินจำนวน 510,000,000 บาท ของ สจล. ไปโดยมิชอบ และจำเลยกับพวกที่หลบหนียังไม่ได้ตัวมาฟ้อง ยังร่วมกันฟอกเงินด้วยการนำเงิน 303,860,643.96 บาท ของสจล. โดยคดีนี้ศาลจังวัดมีนบุรีอยู่ระหว่างการสืบพยานโจทก์ในเดือน พ.ย.นี้

ส่วนนาย สรรพสิทธิ์ นิ่มนรรัตน์ อดีต ผช.อธก.สจล. ผู้ต้องหาอีก 1 คนนั้น พนักงานสอบสวนกองปราบปรามจะนำตัวไปฝากขังต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ย.) ต่อไป.

ล็อก'ถวิล พึ่งมา'อดีตอธิการบดีสจล. เอี่ยวโกงเงิน689ล.